Bảo quản và sử dụng tam thất tươi
Tam thất tươi 7 năm tuổi giá 600 nghìn/kg
Tam thất bắc tên thuốc là Radix Notoginsing. Tên khoa học Panax pseudo-ginseng (Burk). Thuộc họ ngũ gia bì (Araliaceae).
Tam thất là vị thuốc rất quý và nhiều tác dụng đối với sức khỏe đặc biệt là tam thất tươi. Do tam thất tươi giữ được 100% các hoạt chất có trong tam thất.
Tam thất tươi rất khó bảo quản, trong điều kiện bình thường củ tam thất tươi chỉ để được 5 – 7 ngày là bị thối.
Để bảo quản được tam thất tươi lâu mà vẫn giữ nguyên được chất lượng có 3 cách sau:
Tam thất tươi thu hoạch hoặc mua về đem rửa thật sạch bằng vòi cao áp.
Rửa lại bằng nước sôi để nguội và để khô ráo.
- Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Tam thất sau khi rửa sạch để khô ráo ta cho vào túi bóng buộc thật kín đầu sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Hàng ngày lấy dần ra sử dụng.
Với cách bảo quản trong ngăn đá tam thất tươi có thể bảo quản lên tới 12 tháng mà không sợ giảm chất lượng.
- Ngâm tam thất tươi với mật ong.
Tam thất sau khi rửa sạch để khô ráo ta thái mỏng củ tam thất sau đó cho vào bình thủy tinh và đổ mật ong lên trên. Theo tỷ lê 1 kg tam thất tươi thì đổ 1 lít mật ong. Hàng ngày dùng thìa múc dần ra dùng. Với cách bảo quản này thì tam thất tươi có thể bảo quản lên tới 3 năm.
- Ngâm tam thất tươi với rượu.
Tam thât sau khi rửa sạch để khô ráo tao cho vào bình thủy tinh rồi đổ rượu ngon trên 40 độ vào theo tỷ lệ: 1 kg tam thất tươi ngâm với 5 lít rượu. Sau 1 tháng là có thể dùng được. Ngày 1 chén nhỏ sau khi ăn. Với cách bảo quản này ta có thể bảo quản tam thất tươi lên tới 10 năm.
BS Nhân Tâm