Tam thất điều trị bệnh gì ?
Tam thất là một loại thảo dược quý sống lâu năm
Tam thất có tên khoa hoa là Panax notoginseng.
Tam thất thuộc họ ngũ gia bì và cùng chi với cây nhân sâm.
Tam thất đặc biệt tốt cho phụ nữ mới sinh, phụ nữ tiền mãn kinh, phụ nữ mắc các bệnh u, ung thư phụ khoa.
Tam thất thường mọc ở độ cao 1200 m đến 1500 m dưới các tán cây lớn. Tại Việt Nam tam thất được trồng nhiều tại Hà Giang, Lào Cai.
Theo kinh nghiệm dân gian, Tam thất tốt nhất là loại tam thất từ 5 – 7 tuổi. Củ tam thất có hình ốc đá hay hình trụ. Bên ngoài củ thường có vết bám vàng ngang và cả những lằn dọc không liên tục. Đầu củ có nhiều mấu, củ càng nhiều mấu thì tuổi càng nhiều.
Thịt củ tam thất rất chắc, không bẻ bằng tay được. Nếu dùng vật nặng đập vỡ thì vỏ và lõi thường tách rời nhau. Củ tam thất nào có ruột màu xám xanh, mịn chắc không có vết nứt là tốt nhất.
Tác dụng của tam thất:
– Trị thổ huyết, băng huyết, làm sạch máu hôi phục hồi khí huyết sau khi sinh.
– Cầm máu, tan huyết ứ, giảm đau trong trường hợp bị đòn tổn thưởng làm máu tụ dưới da, huyết dịch tích đọng thành khối và xung huyết kết mạc.
– Thúc đẩy huyết cũ sinh huyết mới, dùng cho người thiếu máu.
– Hạn chế phát triển khối u trong các trường hợp bị ung thư (máu, phổi, vòm họng, dạ dày, đại tràng, tiền liệt tuyến, tử cung, vú ).
– Tăng lưu thông tuần hoàn máu, tăng lượng mãu lên não nhưng không làm tăng huyết áp giúp giảm hoa mắt chóng mặt, suy nhược, căng thẳng mệt mỏi.
– Kích thích hệ miễn dịch, ức chế vi khuẩn và siêu vi khuẩn, chống viêm.
Một số cách sử dụng tam thất:
– Bồi bổ cơ thể cho người mới ốm, người thiếu máu sinh chứng hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu:Tam thất bột 2 thìa trộn thịt nạc băm nhỏ, hoặc cho vào quả tim hấp cách thủy ăn nóng, 2 ngày ăn 1 lần, ăn liên tục 30 ngày.
– Dùng cho phụ nữ sau đẻ: Tam thất bột 2 thìa hoặc 4 lát tam thất, ngải cứu một nắm nhỏ, đậu xanh, hạt sen, đương quy, gà giò, cho các thứ vào bụng gà đã làm sạch, hầm cách thủy ăn nóng, 3 ngày ăn 1 lần, ăn liên tục 1 tháng.
– Dùng cho người bị ung thư dạ dày, đại tràng. Ngày ăn 2 – 4 thìa, chia làm 2 lần.
– Dùng cho người thổ huyết, chảy máu trong: Tam thất bột sao đen ngày dùng 1 – 2 thìa.
– Dùng cho người bị phẫu thuật về mắt, người bị đòn làm máu tụ dưới da: Ngày dùng 1 – 2 thìa.
– Bồi bổ cơ thể, nâng cao sức để kháng, nâng cao miễn dịch: Lòng đỏ trứng gà 1 quả, mật ong loại tốt 30ml, tam thất bột 2 thìa. Thả lòng đỏ trứng gà vào mật ong cho bột tam thất lên trên để sau 24h lấy ra ăn. Dùng liên tục trong 30 ngày, mỗi ngày 1 quả.
– Tăng lưu thông tuần hoàn máu, giảm lượng Cholesterol trong máu, hạ đường huyết, phòng chống huyết áp cao, mỡ máu:hãm 6 – 8 lát tam thất trong cốc nước sôi (như chè), uống hàng ngày.
BS Nhân Tâm