Thịt nạc hầm tam thất
Theo y học cổ truyền, tam thất là một vị thuốc có vị ngọt, hơi đắng, tính ấm, không độc, có công dụng làm tan huyết ứ và cầm máu, làm hết phù nề do ứ trệ và giảm đau, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như xuất huyết, sưng nề tụ máu do trật đả, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, bế kinh do huyết ứ, hành kinh đau bụng,đau bụng sau khi sinh con, sưng nề do viêm nhiễm…
Thịt nạc lợn (trư nhục) có vị ngọt, mặn, tính bình; vào tỳ vị thận. Có tác dụng tư âm nhuận táo. Dùng cho các trường hợp nhiễm khuẩn, sốt cao, mất nước, ho khan, táo bón, đái tháo đường, suy kiệt thiểu dưỡng.
Thịt nạc lợn hầm tam thất có tác dụng: Bổ tâm, ích khí đặc biệt tốt cho người bị suy nhược cơ thể, phụ nữ mới sinh, bệnh nhân ung thư, đái tháo đường…
Nguyên liệu chuẩn bị:
Thịt nạc lợn 300 gam.
Tam thất tươi 30 gam (Khô 12)
Hàng phi, bột canh gia vị.
Chế biến:
Thịt lợn rửa sạch thai miếng lớn mỗi miếng 100 gam.
Cho tam thất thái lát, hành phi, bột canh gia vị vào ướp 15 phút.
Cho thịt vào nồi ấp xuất hấp cách thủy sôi 45 phút là dùng được.
Cách dùng:
Dùng khi còn nóng, tuần dùng 2 lần, dùng liên tục từ 2 đến 3 tháng.
BS Nhân Tâm