Làm tam thất mật ong

Đông y cho rằng, tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, vào kinh, Can, Vị, Tâm, Phế, Đại tràng, có tác dụng hóa ứ, tư bổ, cầm máu (trong thời gian dùng tam thất để cầm máu, bệnh nhân không được sử dụng gừng, tỏi và các chế phẩm có gừng, tỏi), tiêu thũng, giảm đau, bổ khí huyết (dùng chín), dùng chữa tất cả các chứng xuất huyết, ngã đau sưng bầm tím, đau tức ngực, u xơ, ung thư, huyết ứ, bế kinh, thống kinh, sản hậu huyết hư gây đau bụng, các loại mụn nhọt sưng đau, khí huyết lưỡng hư, tức ngực…

Tam thất

Tam thất

Mật ong còn gọi là phong mật, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung, nhuận phế trừ ho, nhuận tràng thông tiện, chỉ thống giải độc, được dùng để bổ dưỡng và chữa các chứng bệnh như ho, táo bón, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét miệng, bỏng, ngộ độc ô đầu… Ngoài ra, mật ong còn là thành phần tá dược của nhiều loại thuốc viên, thuốc tễ, thuốc ho, rượu thuốc của dược học cổ truyền.

Bài thuốc kết hợp giữa mật ong và tam thất có tác dụng chữa bệnh ung thư, u xơ, viêm loét dạ dày, giảm đau, bổ huyết, đau tức ngực, xuất huyết dạ dày, xuất huyết nội tạng, bầm dập do tai nạn, kinh nguyệt không đều, bế kinh, thống kinh, sản hậu huyết hư gây đau bụng. …

Cách chế biến tam thất mật ong dùng dần:

1. Tam thất tươi mật ong.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Tam thất tươi 1 kg.

Mật ong hoa nhẫn nguyên chất 1 lít

Bình thủy tinh 2 lit

Chế biến:

Tam thất tươi đem mua về đem rửa sạch dươi vòi nước cao áp để sạch hết đất cát sau đó rửa lại bằng nước sôi để nguội. Để tam thất khô ráo.

Dùng sống: Thái tam thất tươi thành lát mỏng hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó cho vào bình thủy tinh và đổ mật ong lên khấy đều là dùng được.

Dùng chín: Thái tam thất tươi thành lát mỏng sau đó đem hấp cách thủy. Cho tam thất hấp cách thủy vào bình và đổ mật ong lên là dùng được luôn. Có thể xay nhuyễn tam thất và đổ mật ong lên để dùng.

Sử dụng: Ngày dùng khoảng 30 gam bao gồm cả tam thất và mật ong.

2. Tam thất khô mật ong.

Nguyên liệu:

Tam thất khô đã sạch đất cát 500 gam

Mật ong hoa nhãn 1 lít.

Chế biến:

Tam thất khô đem nghiền thành bột mịn.

Trộn bột tam thất với mật ong và cho vào bình thủy tinh hàng ngày đem dùng dần

Có thể vo thành viên hoàn và dùng hàng ngày vào buổi sáng.

Cách khác là hòa trực tiếp bột tam thất với mật ong và nước để uống.

Sử dụng:

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *